Chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay cắt giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa các nhà máy sản xuất thép,  Thép hình giá rẻ tại Hải Phòng  gạch không tốt chỉ tiêu về môi trường. Giới quan sát cho rằng, động thái này sẽ hỗ trợ ngành thép, gạch việt nam – vốn chịu sức ép lớn từ dòng sản phẩm nhập khẩu của China, sẽ “dễ thở” hơn trong khoảng thời gian tới.

 

 

Doanh nghiệp gạch: cơ hội không chia đều

Ông Nguyễn Quang Huy, TGĐ CTCP CMC (mã CVT) cho biết thêm, China hiện là một trong những đất nước xuất đi gạch bậc nhất trái đất. Việc nước này cắt giảm công năng ngành gạch sẽ giúp các xí nghiệp sản xuất ở việt nam đc hưởng lợi.

“Thứ nhất, hàng nhập khẩu giá thành rẻ từ Trung Quốc sẽ giảm. Thứ hai, Thị Phần xuất đi sẽ rộng mở hơn với doanh nghiệp VN. Thậm chí, trong một số năm tới, VN có thể xuất khẩu gạch sang Trung Quốc”, ông Huy nhận định.

  ==>> Xem thêm :    Thép U mạ kẽm

Một nguồn tin của Báo đầu tư chứng khoán cho thấy, nhằm mục tiêu mũi nhọn tiên phong triển vọng tích cực của ngành gạch, một cá thể là cổ đông của một Brand Name gạch nổi tiếng đã xuất bán cho nhà đầu tư chi tiêu quốc tế trước đây, nay đã quay trở lại làm gạch, với số tiền đầu tư lên tới mức hàng ngàn tỷ việt nam đồng.

thời cơ là có, nhưng không phải doanh nghiệp chế tạo gạch nào cũng hoàn toàn có thể phản ánh tiềm năng này vào doanh thu & lợi nhuận, bao gồm cả khối doanh nghiệp niêm yết. bên trên sàn, rất nhiều doanh nghiệp gạch ghi nhận lỗ bất thường, nếu có lãi thì cũng chỉ ở mức đầy đủ để duy trì ĐK niêm yết.

“Chính các doanh nghiệp cùng ngành cũng không hiểu Lý Do doanh nghiệp này lại lỗ, dù lệch giá vẫn tăng trưởng. điều này tạo thành nghi ngại, phù hợp doanh nghiệp chuyển giá?”, một chuyên gia trong ngành share. CTCP Vicem vật liệu kiến tạo TP Đà Nẵng là 1 trong rõ ràng. Mọi chỉ tiêu hoạt động quý III đều giảm so với năm 2016 & hiện giá cổ phiếu chỉ với bên dưới 5.000 đồng.

Doanh nghiệp thép: sáng sủa

Ông Nguyễn Thanh Nghĩa, quản trị HĐQT CTCP Đại Thiên Lộc (mã DTL) cho thấy, việc đóng cửa những xí nghiệp thép không đạt tiêu chuẩn môi trường xung quanh ở Trung Quốc đang ra mắt khá mạnh mẽ và tự tin. điều ấy có công dụng dài hạn so với ngành thép việt nam.

“Giá thép đã tăng quay về and có Xu thế ổn định, thay vì cứ trồi sụt như năm ngoái”, ông Nghĩa nói.

thực tế, tình hình xuất khẩu các sản phẩm thép của việt nam tăng trưởng khá giỏi thời gian qua. thống kê của hiệp hội cộng đồng Thép nước ta cho thấy thêm, Cho tới hết tháng 8/2017, xuất đi thép thành phẩm của VN đạt gần 3 triệu tấn, với tổng kim ngạch đạt gần 2 tỷ $, tăng 27% về sản lượng and tăng 1/2 về giá trị đối với cùng kỳ 2016.

Trong đó, ASEAN vẫn chính là Thị trường xuất đi chính với lượng xuất đi hơn 1,4 triệu tấn thép, chiếm 58% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu. Thị Phần Mỹ chiếm 13%, kế tiếp đến âu lục, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan…

so với sản phẩm tôn thép, tiềm năng tăng trưởng cũng được coi cao. Ông Phạm Mạnh Hùng, tổng giám đốc CTCP Thép Nam Kim (mã NKG) cho biết, các doanh nghiệp tôn thép trong nước sẽ đc hưởng lợi nhiều hơn sau thời điểm nước ta áp thuế chống bán phá giá với dòng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo ông Hùng, với việc Đài Loan Trung Quốc cắt giảm sản lượng, giúp mặt bằng giá nguyên liệu thép & thép thành phẩm nội địa ổn định như bây giờ, thì dự báo trong quý IV, doanh thu của các doanh nghiệp thép sẽ khả quan, bởi đấy là thời điểm mà lượng vật liệu tồn kho giá rẻ thời điểm cuối quý II được đưa vào sản xuất. Theo đó, tỷ suất lệch giá trong quý IV sẽ giỏi hơn quý III.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng