mặc dù hiện thời có khá nhiều cuộc luận bàn về các hệ thống báo cháy tổng hợp, đây không hẳn là một trong những khái niệm mới. Tôi đã lắp đặt khối hệ thống báo cháy lần đầu tiên vào năm 1984. mặc dù, technology tiên tiến thời nay được cho phép tích hợp nhiều các loại hệ thống khác hơn lúc nào hết.

Báo cháy rất có thể phối hợp với rất nhiều khối hệ thống khác, nhưng thông dụng đặc biệt là phối kết hợp với khối hệ thống bình yên. Chúng cũng có thể được phối kết hợp với các hệ thống quản trị tòa nhà, khối hệ thống kiểm soát khói, các khối hệ thống thang máy, máy phát điện v.v…

==>> Tham khảo :   Báo cháy hochiki

KHÁI NIỆM VỀ kết hợp hệ thống BÁO CHÁY

phần nhiều những khối hệ thống báo động cháy là hệ thống đa-zi-năng. Chúng đc sử dụng để đo lường và tính toán hệ thống phun nước chữa cháy auto, tạm dừng hoạt động phần tử điều khiển không gian, cửa hút khói, máng thu hồi cho các khối hệ thống điều hành và kiểm soát khói. trong các phòng máy tính, máy chủ hay trung tâm dữ liệu, hệ thống báo cháy còn có phong cách thiết kế các kênh chủ quyền có tác dụng kiểm tra chéo để điều khiển và tinh chỉnh khối hệ thống chữa cháy bằng khí tự động.

 

 

 


phối hợp báo cháy và chữa cháy

NFPA 72, trong đoạn 6.8.2.1, “Hệ thống báo cháy sẽ được phép là các khối hệ thống phối hợp phối hợp tất cả những tính năng phát hiện, thông tin, và phụ trợ trong một khối hệ thống, hoặc phối kết hợp những hệ thống con phần tử. các phần tử hệ thống báo cháy sẽ được share dòng thiết bị kiểm soát và điều hành hoặc rất có thể hoạt động và sinh hoạt như những hệ thống con hòa bình, nhưng trong mọi trường hợp, chúng sẽ đc bố trí để hoạt động và sinh hoạt như một khối hệ thống hiếm hoi. ”

Lần thứ nhất, trong NFPA 72 năm 2007, Bộ chú ý Cháy nước nhà, có thông tin mới về sự việc sử dụng các hệ thống báo cháy với những khối hệ thống thông báo. các hệ thống này đc sử dụng để thông tin cho mọi cá nhân về các trường hợp khẩn cấp tiềm ẩn khác, chẳng hạn như những cuộc tiến công khủng bố hoặc lốc xoáy. các khối hệ thống như thế chỉ có thể được sử dụng trong một tòa nhà hoặc rất có thể được sử dụng trong căn cứ quân sự, những trường đại học, cụm công nghiệp hoặc thậm chí cả những thành phố.

==>> Tham khảo :   fm 200 btk

kết hợp VỚI hệ thống bình an

Một hệ thống báo động cháy and khối hệ thống bình yên kết hợp là 1 trong những ứng dụng phổ biến nhất cho 1 hệ thống báo cháy kết hợp. những khối hệ thống này rất thịnh hành trong nhà và các doanh nghiệp nhỏ tuổi. Trong trường hợp này, khối hệ thống phải tổng hợp buổi giao lưu của cả hai hệ thống, và báo động cháy luôn luôn đc ưu tiên tối đa – ngay cả khi hệ thống khác hoạt động trước. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là với các hệ thống thông báo thoát nạn khẩn cấp khi có thiên tai. thông tin thoát nạn này có thể được ưu ái cao hơn trong những trường hợp nhất định.

lan rộng khối hệ thống BÁO CHÁY

khối hệ thống báo cháy cũng có thể kết nối với những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển khác, kể cả các mục đích không khẩn cấp. NFPA 72 chất nhận được sử dụng những loa báo cháy để sử dụng cho các mục đích không khẩn cấp trong những ĐK nhất định. một số trong những phần mềm phổ biến đặc biệt là được cho phép sử dụng khối hệ thống báo động báo cháy để sử dụng cho hệ thống âm thanh công cộng.

Loa báo cháy cũng đều có thể đc sử dụng cho nhạc nền, với điều kiện là “loa & các dòng thiết bị âm thanh liên quan được lắp đặt hoặc đặt với những biện pháp đảm bảo an toàn để ngăn ngừa sự mất kiểm soát điều hành các thành phần cần thiết cho hoạt động dự định để dành riêng cho hỏa hoạn.” không chỉ thế, dây loa phải vẫn được theo dõi để đảm bảo tính trọn vẹn trong lúc khối hệ thống không khẩn cấp đang được sử dụng. dĩ nhiên, bạn chỉ được phép sử dụng loa báo cháy cho những mục đích khác nếu đc Cơ quan có thẩm quyền (AHJ) có thể chấp nhận được.

Khi kết nối một khối hệ thống báo cháy với các tinh chỉnh và điều khiển khác, người thiết lập rất có thể kết nối chúng bằng phương pháp sử dụng những module có Showroom hoặc cổng kết nối thông báo dữ liệu. NFPA 72 có thể chấp nhận được “các phương pháp khác được liệt kê” tương tự như để có thể chấp nhận được các công nghệ trong tương lai. Tất cả các dây nối phải được theo dõi để bảo vệ tính toàn vẹn và được lắp đặt theo chuẩn mức của từng quốc gia. Mỗi bộ điều khiển kết nối phải đc giám sát riêng cho các tín hiệu cảnh báo, giám sát and báo hiệu sự cố. không dừng lại ở đó, các hệ thống khác không hề can thiệp vào buổi giao lưu của báo cháy, và bất kỳ lỗi nào trên khối hệ thống khác không ảnh hưởng đến hoạt động và sinh hoạt nhu yếu của hệ thống báo cháy, bao hàm cả việc theo dõi sự trọn vẹn của những mạch báo cháy.

phối hợp VỚI hệ thống kiểm soát RA VÀO

Với mối chăm lo bình yên cao hơn trong môi trường thiên nhiên ngày này, hệ thống báo cháy có thể đc kết nối với hệ thống kiểm soát điều hành ra vào. technology mới hơn bây giờ có thể chấp nhận được các đơn vị phân phối cung cấp các công dụng tinh chỉnh truy vấn qua những đường dây tín hiệu tương tự kết nối những thiết bị báo cháy bằng nguồn hỗ trợ gần giống.

phối kết hợp VỚI hệ thống ĐIỆN NHẸ

Trong Thị phần tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh ngày này, người sử dụng muốn có 1 nhà thầu làm tất cả những hạng mục điện nhẹ nhàng hơn là có khá nhiều nhà thầu từng cá nhân tiến hành mỗi các bước. điều ấy không chỉ tiết kiệm ngân sách và chi phí tiền mà còn tạo cho sinh hoạt an toàn hơn của những hệ thống này. một số trong những Chủ đầu tư vẫn thích có một hệ thống báo cháy riêng hơn là phải cho tất cả trứng của chúng ta trong một giỏ, nhưng technology đã tiến đến một mức độ cao hơn and an toàn và tin cậy hơn nên tư duy cũ đã dần chuyển đổi.

Bộ luật Điện đất nước của Mỹ (NEC) đưa ra nhu cầu cho tất cả những loại dây & cáp. Điều 760 đc sử dụng cho dây dẫn báo động cháy & bao gồm những yêu cầu đối với các dây dẫn báo cháy khác rất có thể được cài đặt cùng theo với dây dẫn. Điều 725 được sử dụng cho nhiều mạch liên quan khác như dây an ninh & xây dựng khối hệ thống dây an ninh cháy. Điều 760 không được cho phép các mạch Note cháy có giới hạn điện – bao gồm hầu như những mạch báo cháy – đc lắp đặt với nguồn điện and dây điện nhẹ hoặc dây dẫn giới hạn max. bạn có thể thiết đặt các mạch bảo mật với những mạch cảnh báo cháy miễn là dây bình an đáp ứng những nhu yếu của khối hệ thống báo cháy. chúng ta cũng có thể thiết đặt những dây dẫn media với báo động cháy-hạn chế.

Khi setup một hệ thống phối kết hợp, hãy ghi nhớ các gì phải được bao hàm trong giám sát nguồn dự phòng. NFPA 72 công bố rằng bất kỳ thiết bị nào nhận nguồn điện từ bộ điều khiển trong lúc khối hệ thống đang làm việc bằng điện dự trữ phải được bao gồm trong đo lường và thống kê pin. điều này rất cần thiết để đảm nói rằng khối hệ thống báo cháy sẽ sinh hoạt trong khoảng thời gian chờ mong muốn 24 giờ & thời gian báo động là 5 phút.

TESTING

Khi thử nghiệm các khối hệ thống phối hợp, bạn cần phải đảm bảo rằng mọi thứ sinh hoạt như dự định. Nếu nhiều loại hệ thống sử dụng một tinh chỉnh thông thường, các thiết bị báo cháy sẽ phải được kiểm tra để đảm bảo an toàn báo cháy có mức độ ưu ái cao nhất và chúng không can thiệp vào hoạt động báo cháy. NFPA 72, Chương 10 đề cập đến các yêu cầu kiểm tra & kiểm tra của các thành phần báo cháy và những giao diện tác dụng chống cháy, nhưng nó không tồn tại thẩm quyền đối với các phần tử không cháy.

các khối hệ thống phối hợp cũng Có nghĩa là người cài đặt và chuyên viên dịch vụ phải có năng lực hơn khi nào hết bên trên hệ thống báo cháy, và tất cả những khối hệ thống là 1 phần của khối hệ thống phối kết hợp. NFPA 72 đề ra các hướng dẫn về trình độ chuyên môn cho các người tạo mẫu, người cài đặt & chuyên viên dịch vụ. Việc giảng dạy nhà máy về dòng thiết bị này là thiết yếu, tương tự như có kiến ​​thức rộng hơn về các quy tắc liên quan. Người lắp đặt sẽ cần được làm quen với khá nhiều hơn những tòa nhà & mã lửa. Thật rủi ro, không hẳn tất cả các nhu cầu này đều đc tìm thấy ở các nơi giống như các nhu cầu về báo cháy, vì thế rất cần được đào tạo thêm về những quy tắc này. NFPA từ bây giờ có hai tài liệu bảo mật mới rất cần phải học ngoài các việc kiến tạo, báo cháy, báo cháy & mã cơ khí. NFPA 730 là chỉ dẫn đảm bảo Tòa nhà và đề cập đến những Đặc điểm kiến tạo, bảo đảm and chiếm chỗ từ nhà ở đến những cụm công nghiệp lớn. NFPA 731 là chuẩn mức để lắp đặt hệ thống an toàn cơ sở điện tử & bao hàm những nhu cầu để cài đặt tất cả các loại khối hệ thống an toàn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng