vào đầu tháng 12-/2017, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) & thuế chống trợ cấp (CVD)  Thép mạ kẽm nhúng nóng so với tôn mạ & thép cán nguội nhập. trước sự phía Mỹ thường xuyên đưa ra những rào cản Thương Mại, ngành thép nước ta đã lên tiếng.

 

 

hiệp hội cộng đồng Thép cho rằng Hoa Kỳ đang vi phạm pháp luật trong những Hiệp định của WTO.

nguy hại bị áp thuế cao

Theo report từ cộng đồng Thép việt nam, giữa những năm qua, ngành thép đã có các bước cách tân và phát triển tiện lợi. năm nhâm thìn, nước ta đã xuất khẩu hơn 4 triệu tấn sản phẩm thép các loại với trên 3 tỷ $. dòng sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ kim loại and sơn phủ màu nói riêng của VN sang Hoa Kỳ đạt tới tăng trưởng uy lực, lần lượt 530% và 658% so với năm 2015. điều đó một trong những phần là do trước đó Hoa Kỳ đã áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp so với 2 dòng sản phẩm trên của Trung Quốc. Do đó, các doanh nghiệp (DN) của Hoa Kỳ đã tìm kiếm các nhà cung cấp mới, nắm bắt thời cơ đó các DN VN đã sở hữu được Thị trường này nên sản lượng xuất khẩu tăng đột biến.

mặc dù, mức tăng trưởng này đang có nguy cơ bị chững lại khi ngành thép chạm chán phải ra quyết định của Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ đối với việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) and thuế chống trợ cấp (CVD) so với tôn mạ   Bảng giá thép Hòa Phát  & thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta. Theo đó, Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ sơ bộ cam đoan có tình trạng lẩn tránh thuế so với hai dòng sản phẩm tôn mạ & thép cán nguội của việt nam. Dự kiến, DOC sẽ thông tin ra quyết định ở đầu cuối về cuộc khảo sát này vào trong ngày 16/2/2018.

Nếu quyết định áp thuế đc không thay đổi, ngành thép nước ta sẽ chịu thiệt hại rất rộng lớn do Hoa Kỳ lan rộng áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đang vận dụng với China lần lượt với mức thuế suất 199,43% và 39,05% sang so với tôn mạ kẽm việt nam được chế tạo từ thép cán nóng and cán nguội của China. như vậy, những DN thép nước ta đã xuất đi tôn mạ kẽm chế tạo từ thép cán nóng và cán nguội Trung Quốc kể từ 4/11/2016 sẽ phải nộp thay các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ một khoản thuế rất lớn, tương đương 238,48% giá trị xuất khẩu nhằm mục đích giữ khách hàng & Thị Trường.

Động thái này của Hoa Kỳ được cho là nhằm mục đích bảo hộ sản xuất nội địa và đẩy ngành thép VN vào thế khó. Trước tình thế này, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam vừa mới đây đã có văn phiên bản ý kiến đề nghị Bộ Công thương, Cục Phòng vệ Thương Mại bổ trợ DN chế tạo thép trong vụ việc này.

Theo đó, hiệp hội cộng đồng Thép ý kiến đề nghị có các biện pháp hỗ trợ những DN thép thông qua việc phản đối các hành động không phù hợp với luật pháp nước ngoài của Hoa Kỳ và ý kiến đề xuất Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ (DOC) tuân thủ những điều khoản của WTO cũng như pháp luật Hoa Kỳ trong giai đoạn cuối trước lúc ban hành ra quyết định chính thức về vụ khảo sát chống lẩn tránh thuế. Trong tình huống Hoa Kỳ giữ nguyên quan điểm trong Kết luận sau cùng về vụ việc này, hiệp hội cộng đồng thép cho thấy thêm, sẽ đề xuất Bộ Công thương report Chính phủ chú ý khởi kiện Hoa Kỳ ra WTO.

Vi phạm quy định của WTO

Ông Hồ Nghĩa Dũng – chủ tịch hiệp hội cộng đồng Thép cho rằng, các DN nước ta đã chi tiêu hàng trăm triệu $ với dây chuyền công nghệ tiến bộ để chế tạo ra những dòng sản phẩm thép cán nguội và tôn mạ có quality phục vụ những tiêu chuẩn hà khắc của Mỹ, Nhật Bản… vì thế, hiệp hội Thép khẳng định, VN sẽ liên tiếp đấu tranh mạnh mẽ và uy lực với những hành vi vi phạm cam kết quốc tế trong các cuộc khảo sát chống phòng vệ dịch vụ thương mại trong tương lai của nước này.

thời hạn qua, những sản phẩm thép VN xuất khẩu sang Hoa Kỳ tiếp tục chạm chán phải các rào cản Thương mại dịch vụ tại Thị trường này, gây nhiều gian nan cho DN xuất đi. cụ thể, nước này đã tiếp tục khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp so với thép tôn mạ and thép cán nguội của nước ta hồi 2016 & tiếp đó là đầu tháng 12-2017. Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã phát hành Kết luận sơ bộ vụ khảo sát lẩn tránh thuế so với dòng sản phẩm thép cán nguội & tôn mạ của nước ta sử dụng thép cán nóng của Trung Quốc lẩn tránh thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp mà Hoa Kỳ đang áp dụng với dòng sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

Theo cộng đồng Thép VN, Tóm lại này của Bộ Thương mại dịch vụ Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp trong những Hiệp định của WTO & chính luật pháp Hoa Kỳ. Bởi một số DN nước ta là bị đơn bắt buộc trong cuộc khảo sát đã đặt ra những vật chứng cho thấy thêm tôn mạ kẽm của VN có mức biến đổi lớn (khoảng 30-50%) đối với thép cán nóng của Trung Quốc. Xác Suất này phù hợp với quy định trong Hiệp định về bắt đầu xuất xứ của WTO and thông lệ quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng