PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO TRẠM BIẾN ÁP

 những thiết bị cơ bản của trạm biến áp & đặc điểm nguy khốn cháy, nổ của chúng

những dòng thiết bị cơ bản của trạm biến áp

Trạm biến áp có những thiết bị cơ bản sau: Máy biến áp, máy cắt ( máy cắt không gian, máy cắt dầu, máy cắt phụ tải, máy cắt khí elega SF6), dòng thiết bị tự động hóa đảm bảo, dao cách ly, dòng thiết bị báo cháy, chữa cháy tự động hóa

==>> Tham khảo : Unipos

 Máy biến áp:

+ Cấu tạo:
cấu tạo của dòng sản phẩm biến áp gồm những bộ phận căn bản sau: Mạch từ (lõi thép và các chốt ép), cuộn dây, bình cầu dãn nở, ống dẫn dầu, van lọc xiphong, bộ lọc khi, ống phòng nổ, ống chỉ mức dầu ở bình dãn nở dầu, sứ cao, hạ áp, đầu dây trung tính, bộ chuyển mạch, nhiệt kế.


+ phương thức làm mát máy biến áp: khi máy biến áp thao tác làm việc, tổn hao tích điện trong mạch từ và trong số cuộn dây trở thành nhiệt năng đốt nóng những thành phần của chúng. Người ta sử dụng các cách để hạ thấp nhiệt máy biến áp. bên trên thế giới có một số phương pháp làm giảm nhiệt độ sau:

 Làm mát tự nhiên:

Cuộn dây, lõi thép được thiết kế mát do không gian môi trường xung quanh. phương thức này chỉ áp dụng với các máy biến áp không to hơn 750 kVA với điện áp thứ cấp 220/127 and 380/220.

 làm mát bằng dầu:

làm mát máy biến áp bằng dầu tự nhiên: Máy biến áp được gia công mát bằng dầu cách điện tuần hoàn do đối lưu bỗng nhiên phía bên trong thùng ( thùng có vở trơn, có gợ tuy nhiên, có ống dẫn hoặc có các bộ tản nhiệt). công suất của các máy biến áp được làm mát kiểu này còn có thể đạt 10000-16000 kVA.
làm giảm nhiệt độ máy biến áp bằng dầu tự nhiên có đặt quạt để tăng cường độ tản nhiệt phía trên mặt làm giảm nhiệt độ. công năng của các máy biến áp được thiết kế mát kiểu này có thể đạt đến 80000kVA.
làm mát bằng dầu và không khí tuần hoàn cưỡng bức: Với những máy biến áp công suất to hơn 80000 kVA người ta sử dụng hệ thống với sự lưu thông cưỡng bức dầu & không gian. con số quạt thao tác làm việc hoàn toàn có thể thay đổi nhờ vào tải and nhiệt độ của dầu máy biến áp.

==>> Tham khảo:   Xem thêm báo cháo unipos tại đây
làm giảm nhiệt độ bằng dầu phối kết hợp với nước lạnh: cách thức này áp dụng với những máy biến áp công suất đặc biệt quan trọng lớn, từ 250000 kVA. Dầu biến áp được gia công mát bằng phương pháp chảy qua đường ống dẫn dầu vào trong phần tử làm mát luộn luôn luôn có nước lạnh chảy qua nhờ khối hệ thống bơm nước lạnh tuần hoàn.

 Sự nguy khốn cháy, nổ của sản phẩm biến áp

Cơ sở để đánh giá sự nguy hiểm cháy, nổ của sản phẩm biến áp trong quá trình quản lý đc định vị bằng mức độ sinh tồn chất cháy, sự tiếp xúc của chúng với không gian and nguồn nhiệt gây cháy.
+ Chất cháy:
Dầu biến áp là 1 sản phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ, có phần tử chủ yếu là : hydrocacbon naptenic (CnH2n), hydrocacbon paraffinic (CnH2n+2), hydrocacbon aromatic ( CnH2n-6) với n=15÷18. trong thời gian thao tác của máy biến áp, dầu biến áp bốc hơi, hơi này kết hợp với oxy trong không gian tạo thành hỗn hợp có công dụng gây cháy, nổ.

Không những thế, khi dầu bị đốt nóng liên tục có khả năng sẽ bị lão hóa, giảm tính cách điện đánh thủng cách điện cuộn dây. Do cung lửa công dụng dầu biến áp tham dự phảm ứng nhiệt, tạo thành hỗn hợp các khí CH4, H2, C2H4. các khí bên trên kết hợp với oxy trong không khí tạo ra môi trường nguy hại cháy và nổ

Nguồn: Tổng hợp trên mạng