Năm 2017, ngành xi măng đặt phương châm xuất đi 17 triệu tấn, nhưng mới qua 8 tháng đầu năm đã đạt trên 12 triệu tấn. trong lúc đó, Thép hình giá rẻ tại Bắc Ninh , tôn mạ màu số xuất khẩu cũng tăng trưởng ngoạn mục đối với cùng kỳ. Nhiều Chuyên Viên cho rằng, triển vọng xuất đi sắt thép, ximăng sẽ kéo dãn dài tới hết năm 2017.

 

 

 

 

 

Ximăng tăng hơn 20% kỳ vọng xuất đi

Bangladesh and Philippines vẫn là 2 Thị phần xuất khẩu ximăng & clinker lớn nhất của việt nam, Trong đó, thị trường Bangladesh dẫn đầu với sản lượng xuất khẩu đạt 4,9 triệu tấn, trị giá 144 triệu $. thị phần Philippines đứng thứ 2, với 3,15 triệu tấn, trị giá 141 triệu USD; Đài Loan đạt 661 triệu tấn, với kim ngạch 19,5 triệu USD…

đại diện hiệp hội Ximăng nước ta cho thấy thêm, xuất đi ximăng tăng hơn 20% đã vượt kỳ vọng của ngành, trong điều kiện phải đối đầu sự cạnh tranh với các tập đoàn ximăng của những nước láng giềng and Xu thế khuyễn mãi giảm giá ximăng, clinker vốn đã kéo dãn 2 năm nay.

Việc đồng loạt nhà máy ximăng mới đưa vào hoạt động và sinh hoạt giúp việc sản xuất ximăng tăng nhanh giữa những năm qua. Trong số đó, tiên tiến nhất Cty cổ phần Xi măng Sông Lam mới đưa xí nghiệp sản xuất Ximăng Sông Lam (với 2 dây chuyền, công suất hơn 4 triệu tấn) vào hoạt động và sinh hoạt từ tháng 10.2016, nhưng bây giờ đã chạy hết công năng do bí mật đơn hàng xuất khẩu.

đại diện doanh nghiệp này cho hay, cạnh tranh   Giá thép hình hôm nay xuất đixuất khẩu ximăng của nước ta với những nước trong khu vực rất khắc nghiệt, nhưng với thâm niên xuất khẩu cả chục năm, Cty vẫn đc khách đặt hàng trong dài hạn với sản lượng lớn, bảo đảm an toàn tiêu thụ ở mức tối đa đối với dòng sản phẩm của nhà máy mới.

Sắt thép thu về gần 2 tỉ USD

Sắt thép đang là ngành đang chịu nhiều gian khổ từ cơ chế phòng vệ Thương Mại của không ít Thị phần nhập khẩu chính, nhưng kim ngạch xuất đi sắt thép trong 8 tháng qua vẫn mang về lượng ngoại tệ tới 1,835 tỉ USD, tăng 27% về lượng và tăng 43% về trị giá so với cùng kỳ năm nhâm thìn.

Theo hiệp hội cộng đồng Thép nước ta (VSA), ASEAN vẫn là Thị Trường xuất khẩu chính của ngành sắt thép trong 8 tháng qua, với lượng xuất đi hơn 1,3 triệu tấn, chiếm tới 58% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu. những sản phẩm VN có lượng xuất đi tăng trưởng tốt là ống thép hàn (tăng 320%), thép xây cất (tăng 45%), tôn mạ (tăng 24%)…

Đóng góp lớn trong các việc gia tăng sản lượng and giá trị xuất khẩu sắt thép từ đầu năm mới đến nay là công ty cổ phần tập đoàn lớn Hoà Phát (Mã: HPG), với sản lượng xuất đi ngày càng tăng đột biến, gấp 9 lần đối với cùng kỳ năm kia.

Theo đánh giá và nhận định của VSA, triển vọng xuất khẩu thép của nước ta trong năm 2017 là khả quan, bởi dự báo xuất đi thép của China trong năm nay rất có thể giảm do nhu yếu trong nước tăng mạnh để Giao hàng các dự án công trình xây cất cầu đường, thủy điện and giao thông…

không chỉ thế, trước những vụ kiện phòng vệ Thương Mại ở mô hình trái đất, những doanh nghiệp thép Đài Loan Trung Quốc đang phải suy xét, điều chỉnh xuất đi để không ảnh hưởng tới tất cả ngành công nghiệp thép China. Đây cũng chính là tiện nghi để doanh nghiệp thép việt nam chớp cơ hội tăng xuất khẩu.

VN sẽ không còn xuất đi cát

Trước thông báo Campuchia and một số nước xong xuôi xuất khẩu cát, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ kiến tạo phân tích việc xong xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia and tác động tới thị phần vật liệu xây cất nước ta & có chiêu bài thích hợp để chỉ dẫn những địa phương chủ động đảm bảo an toàn ổn định Thị Trường nguyên liệu xây cất trên địa bàn. Trước mắt, việt nam liên tục tiến hành chủ trương không xuất khẩu mọi loại cát ra quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng