Tại Văn bản số 2502/BXD-QLN ngày 23/10/2017 trả lời UBND TP HCM về quy chế diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư cao cấp, Bộ thiết kế xây dựng đã bác kiến nghị của TP.HCM đề nghị áp dụng diện tích quy hoạnh tối thiểu với căn hộ Thương Mại là 45 m2.

 

 

nhu cầu căn hộ chung cư diện tích quy hoạnh dưới 45 m2 cho đối tượng thu nhập thấp, độc thân, hộ dân trẻ là rất lớn. Ảnh: Phạm Hoa

Luật không quy chế diện tích của căn hộ

Bộ gây dựng cho biết, quy chế nhà ở Thương Mại tối thiểu 45 m2 được đề ra trên cơ Bộ quy định của Luật nhà ở 2005 tới thời điểm này đã hết giá trị thực thi thi hành. Luật nhà ở năm trước có giá trị thực thi từ 1/7/2015 đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư cao cấp là 45 m2. “Đối với chung cư thì phải thiết kế, thiết kế xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có sàn nhà ở theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng” – Luật nhà ở năm trước quy chế, về quy chuẩn, tiêu chí được áp dụng theo Quy chuẩn 2008/BXD.

trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục điều hành nhà và thị phần Nhà Đất Bất Động Sản cho biết, quy chế diện tích căn hộ cao cấp Thương Mại tối thiểu 45 m2 là trái với Luật nhà tại năm trước và chưa phù hợp với năng lực và điều kiện kèm theo để mua căn hộ của đại nhiều người dân lao động cũng như công chức đang sinh sống tại TP.HCM.

Hơn nữa, công tác điều hành và quản lý đầu tư và quy hoạch cũng như lập quy hoạch của đại đa số các dự án Bất Động Sản nhà tại thuộc thẩm quyền của TP.HCM, nên TPHCM có quyền quyết định về mật độ dân số cũng như chiều cao khu công trình. vì vậy, Thành Phố Hồ Chí Minh có thể cho phép gây dựng một tỷ lệ nhất định (20 – 25%) số căn hộ cao cấp có diện tích 25 – 45 m2 riêng với các dự án nhà ở tại địa chỉ trung tâm, mật độ người dân cao, điều kiện kỹ thuật hạ tầng không thuận lợi; riêng với khu vực ngoài trung tâm, địa bàn có nhiều công nhân lao động… thì áp chế tỷ suất căn hộ chung cư cao cấp có diện tích nhỏ hơn. Ông Khởi giải thích thêm, Trong thời điểm này căn hộ chung cư cao cấp nhà ở tập thể vẫn chấp nhận cho phép diện tích quy hoạnh 25 m2 mà không cho chung cư Thương Mại có diện tích này là sai luật vì luật không quy chế diện tích rõ ràng của loại hình căn hộ cao cấp.

căn hộ chung cư giá thấp giúp không ít người có nhà

Bộ thiết kế xây dựng đang nghiên cứu và điều tra để ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lại nhà chung cư, trong đó sẽ có quy chế diện tích tối thiểu riêng với chung cư Thương Mại. những năm chờ đợi ban hành quy chuẩn này thì có thể áp chế trong thời điểm tạm thời tiêu chí diện tích quy hoạnh tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2, tức tương tự quy chế đang thi hành về diện tích quy hoạnh tối thiểu riêng với căn hộ nhà ở tập thể và bảo vệ thiết kế, thiết kế xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Ngay từ khi TP. HCM đề xuất căn hộ TM phải có diện tích tối thiểu 45 m2, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) cho rằng: “Không phải tổng thể những người dân chưa có nhà đều có đủ điều kiện để mua nhà xã hội nên Bán căn hộ chung cư TM có diện tích nhỏ, giá tốt phù hợp với số đông người độc thân mới đi làm, hoặc hộ dân cư trẻ, nhất là các GĐ công nhân”.

giải trình tình hình thị phần Nhà Đất Bất Động Sản 10 tháng đầu năm 2017 của HoREA cho biết, TP. HCM hiện có tầm khoảng 13 triệu người, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư nên nhu yếu nhà giá tốt là không hề thấp. trong khi đó, đến năm 2020, TP. Hồ Chí Minh tập trung đầu tư, thiết kế xây dựng khoảng 43.600 chung cư nhà xã hội và phấn đấu chính thức được đưa vào và sử dụng 19.450 căn, thấp hơn nhiều so với nhu cầu 134.000 căn được đề ra tại Họp Báo Hội nghị trực tuyến toàn quốc về nhà xã hội do Bộ gây dựng tổ chức triển khai cuối tháng 12/2016.

Như vậy, số căn hộ chung cư còn sót lại phải được dành cho nhà dịch vụ TM giá thấp thì cư dân mới rất có thể có chỗ ở. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để khích lệ phát triển nhà dịch vụ thương mại giá mềm theo cách nhìn chỉ đạo của TTCP tại chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/1/2017 về việc đẩy mạnh phát triển nhà xã hội.